DIY & Văn hóa thực nghiệm

DIY & Văn hóa thực nghiệm

DIY được hiểu là tự mình làm và đang là mốt thời thượng. DIY - Do It Yourself, One Stop Shop (mua sắm tất cả tại một địa điểm), Fast Food… cũng chính là những nét văn hóa đặc trưng của người Mỹ.

 

THỰC HIỆN TRẦN VĂN CHÂU – CEO PAINT & MORE/KELLY-MOORE VIỆT NAM

 

DIY & Văn hóa thực nghiệm tại Mỹ


Thật vậy, nước Mỹ còn được gọi là hiệp chủng quốc bởi do sự hình thành của nước này là tập hợp của nhiều sắc dân trên thế giới. Từ quá khứ về sự dị biệt ngôn ngữ, khác nhau về văn hóa nên người Mỹ luôn chú trọng đến những điều đơn giản nhất và từ đó khái niệm “Đơn giản là hoàn hảo” được xem là tiền đề đặt ra cho mọi công việc và qua đó Văn hóa thực nghiệm cũng dần hình thành. Nhà trường, thầy cô luôn khuyến khích học sinh, sinh viên và trao cho họ niềm tin rằng: “Chính bản thân các em sẽ tìm ra được nhiều điều tốt, mới lạ và hữu ích cho xã hội và chúng tôi luôn tin là các em sẽ làm được”. Tư duy khai phóng này đã đưa các trường đại học như Berkeley, Harvard, MIT, Princeton, Stanford, Yale... lên hàng đẳng cấp quốc tế, và là cái nôi giáo dục của thế giới ngày nay. Theo cuốn sách đại học được giải sách hay năm 2019 tại Việt Nam của TS Nguyễn Xuân Xanh đã cho chúng ta hiểu rõ về lịch sử hình thành đại học của Mỹ và cũng chính nền giáo dục “Phụng sự” này ảnh hưởng rất lớn vào tư duy của người Mỹ. Cùng với đó là tinh thần nhân ái và khai phóng của các vị khai quốc công thần của người Mỹ đã để lại cho Hoa Kỳ một di sản đồ sộ như sau:

 

1. 90% hiến chương của Hoa Kỳ là không thay đổi sau gần 250 năm;


2. 90% sự sáng tạo của thế giới bắt nguồn từ Hoa Kỳ;


3. 90% người giàu của Hoa Kỳ để lại tài sản cho xã hội.

 

Hôm nay, sau khi tìm hiểu về DIY & Văn hóa thực nghiệm của Mỹ, chúng tôi lại thêm một điều:

 

4. 90% người Mỹ có tinh thần thực nghiệm. Thích tự tay mình làm (DIY).

 

Văn hóa thực nghiệm được thể hiện trong từng sản phẩm. Ở đây chúng tôi muốn nêu ra các sản phẩm của sơn Rust-Oleum. Rust-Oleum được hình thành năm 1921 với ý niệm cung cấp cho thị trường những sản phẩm đặc biệt, độc đáo để bảo vệ công trình. Vào thập niên 1930, Rust-Oleum lại là công ty đầu tiên cho ra đời các dòng sơn chống rỉ sét trong lon sơn xịt DIY. Kể từ đó, họ luôn tìm cách đưa công nghệ tiên tiến vào từng sản phẩm như định hướng mà người sáng lập đã khởi tạo. Rust-Oleum luôn dẫn đầu về công nghệ chống rỉ sét với câu chuyện vị thuyền trưởng Robert Fergusson đã thử nghiệm đến 778 lần để làm ra dòng sơn chống rỉ sét, đặc biệt là không có mùi khó chịu đối với người sử dụng và công thức này vẫn còn hiệu quả cho đến ngày nay. Sau này, sơn chống rỉ còn có thêm 2 công nghệ nữa:

 

1. Che phủ góc cạnh lên đến 40%, nghĩa là gấp 10 lần so với các loại sơn chống rỉ truyền thống;


2. Ép hơi nước ra khỏi bề mặt khi dòng sơn được phủ lên đó.

 

Tại Hoa Kỳ, 97% người Mỹ đều nhận biết thương hiệu Rust-Oleum. Nếu có dịp đến Mỹ, bạn đọc sẽ thấy trong garage từ tổng thống, bộ trưởng, giáo sư, linh mục cho đến người dân bình thường đều có cất giữ các lon sơn xịt DIY của Rust-Oleum. Năm 1957, chính phủ Mỹ đã ủy nhiệm cho Rust-Oleum đặc chế ra sơn chịu nhiệt cho phi thuyền và hỏa tiễn cho NASA.

 

Cầu Golden Gate và phi thuyền của NASA được phủ bằng dòng sơn Rust-Oleum
Cầu Golden Gate và phi thuyền của NASA được phủ bằng dòng sơn Rust-Oleum

 

DIY & Văn hóa thực nghiệm tại Âu châu

 

Theo lời của Rust-Oleum, sau khi nước Đức thống nhất, thị trường DIY của các nước Đông Âu rất khởi sắc, trong đó đáng kể là thị trường Nga. Tìm hiểu kỹ chúng ta thấy có 3 yếu tố chính:

 

1. Mẫu mã sơn DIY của Rust-Oleum rất bắt mắt - điển hình là nắp của lon sơn xịt thể hiện đúng như lớp sơn khi được thực hiện từ màu sắc, độ bóng, cho đến chất liệu... DIY của Rust-Oleum cũng rất tiện ích, đa dạng chủng loại và phong phú màu sắc... Có thể nói, sơn xịt Rust-Oleum đáp ứng đầy đủ mọi giải pháp cho tất cả vấn nạn từ xây dựng kiến trúc cho đến các ngành công nghiệp.

 

2. Chất lượng vượt trội và công nghệ tiên tiến cho từng sản phẩm luôn là điều tiên quyết. Đơn cử như công nghệ 2X. Trong khi lon sơn xịt truyền thống chỉ phủ từ 0.5-0.7 m2/lon thì Rust-Oleum có thể phủ và che lắp được từ 1.5-2 m2/lon. Điều này sẽ dẫn đến việc thời gian thi công nhanh gấp 2 đến 3 lần, thời gian vận chuyển và lưu kho thì giảm theo tương ứng.

 

3. Hai ưu điểm nói trên là điều kiện đủ để các nước Đông Âu thích hàng của Mỹ, nhưng có thêm một điểm là thiên thời của ngày hôm nay qua sự bùng nổ của internet, Youtube, Facebook... đã cho chúng ta một thế giới phẳng về thông tin mà trong đó tiếng Anh là phương tiện được tiêu chuẩn hóa để truyền đạt.

 

Dòng sơn chống rỉ sét trong lon sơn xịt Rust-Oleum
Dòng sơn chống rỉ sét trong lon sơn xịt Rust-Oleum

 

DIY & Văn hóa thực nghiệm tại Việt Nam

 

Kể từ năm 2012 khi chúng tôi bắt đầu nhập hàng DIY của Rust-Oleum về Việt Nam thì ba năm trở lại đây mới thấy một sự phát triển khả quan. Thời gian đầu, khi chúng tôi đặt hàng DIY thì người đại diện của Rust-Oleum tại Á châu không thấy có tiềm năng, bởi kinh nghiệm gần 20 năm phát triển thị trường ở Á châu, ông không thấy thị trường Việt Nam có cơ hội phát triển loại sơn DIY này, ngoại trừ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong và Singapore là những nước đã phát triển, giá thi công rất cao nên nhiều người chọn hình thức tự làm để tiết kiệm. Các nước như Thái Lan, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Nam Dương, Việt Nam... vẫn là các nước đang phát triển nên Văn hóa thực nghiệm chưa có đất dụng võ.

 

Tuy nhiên có những tác động mà chúng ta nên tìm hiểu như sau 1975 đã có hằng triệu người Việt Nam ra hải ngoại. Rồi 25 năm trở lại đây kể từ ngày Mỹ bỏ cấm vận cho Việt Nam thì lượng du học sinh Việt Nam đến Mỹ là rất cao (25.000 sinh viên năm 2018, tăng liên tục 17 năm). Con số này cao hơn lượng du học sinh Việt của tất cả các nước trên thế giới cộng lại. Rồi lượng Expats (người nước ngoài vào Việt Nam làm việc cũng tăng liên tục).

 

Từ lâu, người Việt Nam của chúng ta đã tiếp thu nhiều điều của phương Tây như Giáng sinh, lễ lao động, đàn guitar, bánh mì, cà phê... Ngày nay thì nào là Mother Day, Father Day, Halloween, Valentine’s day; kiến trúc, ẩm thực... Qua những điều trên cho thấy người Việt của chúng ta rất dễ tiếp nhận và tiếp biến những điều mới, thậm chí cả những khác biệt về văn hóa. Đây cũng là lý do Văn hóa thực nghiệm có điều kiện thuận lợi để du nhập vào Việt Nam.

 

Nhờ vào các công năng ưu việt như chất lượng vượt trội, tiện ích, đơn giản, màu sắc phong phú... mà chỉ một thời gian ngắn Rust-Oleum thuộc tập đoàn RPM đã dẫn đầu thị trường và đứng hàng thứ 3 tại Mỹ. Đến nay, Rust-Oleum đã mua và sáp nhập trên 40 hãng sơn. Khi thấy hãng sơn nào có vài loại sơn đặc biệt, độc đáo thì Rust-Oleum tìm cách đưa những dòng sơn đó vào trong lon sơn xịt.

 

Hiện tại Rust-Oleum đang sở hữu hàng ngàn sản phẩm mà trong đó có hàng trăm sản phẩm là giải pháp sơn chuyên để bảo trì như sơn lót cho tất cả các bề mặt, sơn lót chống ố, sơn lót chống rêu mốc, sơn chống thấm ngược, sơn chống rò rỉ, sơn chống trượt, sơn chống rỉ cho vùng duyên hải, sơn Epoxy công nghiệp, sơn cho tàu biển, cho nhà máy, sơn cho sàn chịu lực, sơn cho hồ bơi, hồ cá...

 

Sản phẩm DIY và sơn giải pháp Rust-Oleum

 

DIY tại siêu thị Kohnan Japan

 

Tập đoàn Kohnan của Nhật Bản được hình thành từ năm 1978. Tính đến nay, Kohnan đã có 356 cửa tiệm trên toàn nước Nhật và mỗi tiệm có kích thước từ 1.000m2 lên đến 10.000 m2. Tại Việt Nam, Kohnan đã mở được 5 tiệm và Kohnan dự tính sẽ mở chừng 30-50 tiệm trong vài năm tới đây. Kelly-Moore Vietnam hiện đang là nhà cung cấp sơn DIY cho Kohnan Japan tại Việt Nam.

 

THỰC HIỆN TRẦN VĂN CHÂU – CEO PAINT & MORE/KELLY-MOORE VIỆT NAM

 

Trong những ngày thứ bảy và chủ nhật của trung tuần tháng 1.2020 vừa qua, chúng tôi cùng Kohnan Japan có chương trình giới thiệu sản phẩm trong AEON MALL Bình Tân. Qua đó, chúng tôi có buổi gặp với ban giám đốc của Kohnan Japan Bình Tân và được họ chia sẻ về sự thành công và phát triển như sau: “Trong nhịp sống hối hả và ngày càng bị công nghiệp hóa thì con người lại tìm về công việc tay chân để tạo ra sản phẩm và thể hiện chính mình”. Chia sẻ với chúng tôi, đại diện Kohnan nói rằng: “Ngoài việc tự tay làm giúp tiết kiệm chi phí thì còn hai điều cần chia sẻ thêm:

 

1. Sống trong một căn nhà thì có vô số vật liệu hư hỏng cần bảo trì từ cái bàn, cánh cửa, ống nước… nếu mọi chuyện đều cho thợ đến khảo sát, rồi sắp xếp thời gian thỏa đáng để họ đến làm, có khi rất phiền phức, thậm chí còn làm xáo trộn đời sống sinh hoạt của gia đình. Do vậy, DIY rất tiện ích, rất đơn giản và có thể giải quyết mọi vấn nạn.

 

2. Khi tự tay chúng ta sửa chữa vật dụng, sơn, tô làm đẹp đồ đạc trong nhà giúp tâm trạng của chúng ta trở nên tích cực, những thành viên trong gia đình ghi nhận và cảm kích sự quan tâm của chúng ta dành cho họ nhiều hơn”

 

Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm Rust-Oleum tại Kohnan Bình Tân
Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm Rust-Oleum tại Kohnan Bình Tân

 

Sự kiện “TET DECO 2020” tại cửa hàng Kohnan Bình Tân cho phép chúng tôi đúc kết vài điều. Khách hàng cảm nghiệm thực tế, chạm lên bề mặt mẫu vật demo. Nhận thấy màu sắc đẹp sắc sảo. Khách hàng nói với chúng tôi rằng: họ thích nhất là chúng tôi có đủ các loại sơn, từ sơn chịu nhiệt, chống rò rỉ, chống thấm ngược, chống ố... để giải quyết các vấn nạn mà họ đang gặp phải làm nhức đầu.

 

Nhân đây, chúng tôi cũng khẳng định tất cả các dòng sơn mà chúng tôi cung cấp cho chuỗi siêu thị Kohnan Japan đều là những dòng sản phẩm rất thân thiện môi trường, không mùi, không ô nhiễm, bởi toàn bộ các dòng sơn DIY này được sản xuất tại Hoa Kỳ - Made in USA. Một đất nước không cho phép sản xuất ra những dòng sơn không đúng tiêu chuẩn về thân thiện môi trường.