OSCAR TRONG MÙA DỊCH

OSCAR TRONG MÙA DỊCH

Vì đại dịch Covid nên Oscar lần thứ 93 của năm 2021 phải dời việc tổ chức từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 4 và năm nay nó được thực hiện tại 2 địa điểm. Đó là tại Đại Hý Viện Dolby Theater ở Hollywood và Nhà Ga Union ở Los Angeles

 

Bài TRẦN VĂN CHÂU – CEO PAINT & MORE

 

LÂU NAY, OSCAR VẪN LÀ SỰ KIỆN ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI mong chờ nhất trong năm. Đây là dịp để các minh tinh điện ảnh, giới thượng lưu và các nhà quý tộc từ khắp nơi trên thế giới tề tụ về gặp gỡ, giao lưu và chiêu đãi. Đây cũng là dịp mà mọi người tha hồ khoe trang phục hiếm, lạ, mới và độc vừa được các nhà thiết kế thời trang sáng tạo. Cũng cần nói thêm là trước đây ngành thiết kế nội thất, ngành in ấn và sơn luôn mong đợi các tông màu từ thời trang của sự kiện Oscar để định hướng cho sự phát triển sau này.

Mỗi năm, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh sẽ công bố 24 giải với tổng cộng có khoảng 40 tượng Oscar được trao tặng. Tượng Oscar được làm bằng kim loại đen mạ vàng và britannium, cao 34cm và nặng 3,85kg. Tượng là hình dáng của một hiệp sĩ đứng trên cuốn phim có năm cánh tượng trưng cho các nhánh gốc của Viện Hàn lâm bao gồm diễn viên, biên kịch, đạo diễn, nhà sản xuất và kỹ thuật viên. Đây cũng là sự trùng hợp ngẫu nhiên trong quan niệm của người phương Tây khi họ lấy biểu tượng Olympic cũng có hình 5 vòng tròn tượng trưng cho 5 châu và giải Nobel cũng được chia cho 5 lĩnh vực: vật lý, hóa học, y học, văn học và hòa bình còn phương Đông có con số 5 với khái niệm ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ).

24 giải thưởng được Viện Hàn lâm bình chọn bao gồm: phim hay, đạo diễn, nam/nữ diễn viên chính, nam/nữ diễn viên phụ, kịch bản gốc, biên tập phim, phim nói tiếng nước ngoài, ca khúc trong phim, dàn dựng âm thanh, quay phim, sáng tạo mỹ thuật, hiệu ứng hình ảnh…

Oscar 2021

Hạng mục đạo diễn xuất sắc nhất và phim hay nhất được trao cho Ms. Chloe Zhao (người Trung Quốc) qua bộ phim Nomadland.

 

Oscar 2021 - Đạo diễn hay nhất & phim hay nhất

 

Nữ minh tinh điện ảnh chính giành được giải nhất về tay bà Frances McDormand trong phin Nomadland.

 

Oscar 2021 - Nữ chính xuất sắc nhất

 

Cùng với đó là bà Youn Yuh Jung (người Hàn Quốc) đã dành được giải nữ diễn viên phụ hay nhất trong phim Minari.

Oscar 2021 - Nữ phụ xuất sắc nhất

 

Nam tài tử chính xuất sắc nhất lại lọt vào tay Anthony Hopkins trong phim The Father.

Oscar 2021 - Nam chính xuất sắc nhất

 

Nam tài tử phụ rơi vào tay Daniel Kaluuya trong phim Judas & the Black Messiah.

 

Oscar 2021 - Nam phụ xuất sắc nhất

 

Dự phần trong các phim quốc tế có phim Another Round của Đan Mạch đoạt giải hay nhất. Ca khúc trong phim hay nhất là Fight For You trong phim Judas & the Black Messiah. Cùng với đó phải kể đến phim Soul chiếm lĩnh loại phim hoạt hình. Kịch bản chuyển thể xuất sắc lại chọn The Father cũng như bản kịch gốc hay lại vào tay của phim Promising Young Woman, thiết kế sản xuất ấn tượng thì lọt vào phim Mank…

 

Ngoài những giải chính vừa đề cập ở trên thì để một bộ phim được hoàn tất chỉnh chu; nó còn tùy thuộc rất nhiều vào các phần như dàn dựng, thiết kế sản xuất, thiết kế trang phục, sáng tạo mỹ thuật, hiệu ứng hình ảnh... Do vậy, trong tất cả các hãng sơn mỹ thuật tại Mỹ người ta thấy sản phẩm của Modern Masters đã được Hollywood chọn để sử dụng cho phim trường như sơn nhũ Ánh kim Metallic được phủ lên cho cả Đại Hý Viện Dolby Theater với màu đỏ bordeaux từ vòm trần, tường, sân khấu cho đến những bức tượng Oscar được trưng bày giữa đại sảnh.

 

Đại Hý Viện Dolby Theater, Hollywood

 

Trong một lần ghé thăm Hollywood, giám đốc của Modern Masters đã đưa chúng tôi tham quan nhiều nơi rất thú vị. Cùng với đó là dòng sơn Wildfire với đèn Black Light được Hollywood ứng dụng nhiều nhất. Người ta có thể sử dụng sơn Wildfire để tạo ra miệng núi lửa và nham thạch, làm cho dòng suối nước nóng bốc khói hay những hình ảnh ghê rợn, ma quái, máu đổ thịt rơi cũng như những hiệu ứng trong các phim hoạt họa, animation, 3D. Đặc biệt là dưới hiệu ứng của đèn Black Light nó làm thay đổi hình ảnh và màu sắc một cách khác biệt hẳn giữa ban ngày và ban đêm cho cùng một bức ảnh tại chính hiện trường của phim trường.

 

 

Và năm nay, Oscar 2021 lại về tay của cuốn phim Tenet cho giải hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất (Visual effects).

 

 

Điều đáng nói là toàn bộ sơn của Modern Masters từ sơn nhũ Ánh kim, Wildfire, Metal Effects, Venetian Plaster đều là sơn gốc nước mà từ hơn 10 năm qua chúng tôi là nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam và cùng với nhiều nhà thầu thi công tô phủ lên hằng biết bao công trình dự án và biệt thự từ Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang cho đến Sài Gòn.

 

Sơn & Mẫu của Modern Masters

 

Đạo diễn xuất sắc - Ms. Chloe Zhao (người Trung Quốc)

Như trên đã trình bày, điều thú vị của Oscar 2021 là có đến 2 người phụ nữ Á châu nhận giải. Đó là Ms. Chloe Zhao và bà Youn Yuh Jung (người Hàn Quốc). Ms Chloe Zhao sinh ra ở Trung Quốc năm 1982, đi du học ở Anh và qua Mỹ lập nghiệp. Cô là người phụ nữ đầu tiên dành được giải Đạo diễn xuất sắc cho cuốn phim Nomadland. Đây là phim được dàn dựng từ cuốn sách có tựa đề Nomadland mà chúng ta có thể hiểu nôm na là đời du mục của nhà văn nữ người Mỹ Jessica Bruder.

 

Cốt truyện của phim miêu tả về đời sống thường nhật của một người phụ nữ trung niên sống du mục trên chiếc xe tải với những khám phá, trải nghiệm về các chuyến hành trình xuyên miền tây nước Mỹ. Cũng có những đoạn nói về những cuộc gặp với những người đồng cảnh ngộ và có lẽ trong cuộc sống đời du mục đã cho phép họ sống thật với chính bản thân. Tìm lại những cảm giác thanh thản, bỏ sau lưng bao lo toan sầu muộn của cơm áo gạo tiền. Có lẽ cuốn phim đã trình làng đúng thời điểm mà cả thế giới phải sống với đại dịch, giãn cách xã hội và nước Mỹ lại đang dấy lên nạn kỳ thị với người da đen và người Á châu. Tuy nhiên suy cho cùng thì sự kỳ thị vẫn luôn luôn hiện hữu ở mọi nơi, mọi thời đại. Nó sản sinh ra từ cổ chí kim và nó có từ Đông sang Tây.

 

Điều đáng nói là tại Trung Quốc, cuốn phim Nomadland không được trình chiếu tại bất cứ đâu vì Ms. Chloe Zhao đã bị cấm sau khi họ phát hiện ra những quan điểm sống và làm việc mà cô đã nêu ra trong một lần phỏng vấn với hãng phim vào năm 2013.

 

Bà Youn Yuh Jung (người Hàn Quốc)

Bà Youn Yuh Jung (người Hàn Quốc, 73 tuổi) đã dành được giải nữ diễn viên phụ hay nhất trong phim Minari. Chúng tôi không muốn dài dòng về cốt truyện của cuốn phim là nói về sự nhập cư của một gia đình Hàn Quốc trên đất nước Hoa Kỳ mà nhân cơ hội này, chúng tôi muốn ôn lại chuyện tại sao Hàn Quốc gặt được quả ngọt qua Oscar 2021 này.

 

Bởi nhìn lại tấm gương của các nước văn minh phát triển bền vững đều đặt giáo dục làm nền tảng như Anh Quốc, Đức Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Gần với chúng ta hơn trong khu vực có Đài Loan, Hàn Quốc cũng đã làm những điều tương tự. Từ việc có nền tảng giáo dục tốt của hơn 2 triệu người rời Hoa Lục vào năm 1949, Tưởng Giới Thạch đã định hướng muốn biến Đài Bắc thành trung tâm công nghệ của thế giới nên từ cuối thập niên 1950, ông đã cho hàng loạt du học sinh qua Mỹ du học và tu nghiệp để kết quả thu được như ngày hôm nay của một Đài Bắc trở thành siêu đô thị. Nó phát triển hơn cả ông mong đợi và trở thành trung tâm sản xuất chất bán dẫn silicon lớn nhất thế giới.

 

Trụ sở của tập doàn TSMC tại Đài Bắc, Đài Loan

 

Hàn Quốc thì từ 1968 họ đã mang hết chương trình giáo dục của Nhật Bản đã dày công nghiên cứu hơn cả 100 năm về làm kim chỉ nam đào tạo. Sau 20 năm áp dụng, đến năm 1988 họ mở cửa chào đón thế giới qua việc đăng cai Thế vận hội 1988 làm cho cả thế giới phải kinh ngạc.

 

Thế vận hội Olympic Seoul 1988

 

Chưa dừng lại ở chuyện học tập Nhật Bản, Hàn Quốc còn gửi 2.000 chuyên viên qua Âu châu mà đặc biệt là Ý và Pháp để học về thời trang và mỹ phẩm. Cùng với đó, họ lại mở đường cho 2.000 người đi Mỹ tu nghiệp về điện ảnh để mong sau này chiếm lĩnh thế giới điện ảnh của Á châu. Và kết quả của ngày hôm nay là một Hàn Quốc với GDP đang tiến về con số 2.000 tỷ USD cao gần gấp 4 lần GDP của Việt Nam trong khi dân số chưa bằng một nửa của Việt Nam. Tính về thu nhập đầu người thì Hàn Quốc chỉ đứng sau thứ hạng 28 của Anh Quốc (45.000 USD), 29 của Nhật Bản (44.000 USD), 30 của Do Thái (43.000 USD) và Hàn Quốc (41.000 USD) đứng thứ 31.

 

Sở dĩ, Hàn Quốc làm được những điều thần kỳ trên vì khi tổng thống Park Chung-Hee thấy người dân quá khổ nên ông đã khóc và tuyên bố: “Sau 10 năm sẽ có nhiều nước trên thế giới đến làm thuê cho Hàn Quốc”. Và hôm nay, quả ngọt trong ngành điện ảnh đã đến với Hàn Quốc khi họ gặt hái được giải Oscar 2021.

 

Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc

 

Hãy theo gương Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc để luôn cố gắng học hỏi và trau dồi kiến thức. Phải luôn tâm niệm sống thiện lương, nâng cao lòng tự trọng và tạo thêm vật chất của cải bằng sự sáng tạo. Để qua đó, nó cho chúng ta một niềm tin son sắt trong việc xây dựng một đất nước Việt Nam phú cường. Và rồi sẽ có một ngày Việt Nam sẽ đạt được những thành tựu đáng tự hào về khoa học kỹ thuật, về văn hóa và nghệ thuật.