Vài dòng về Missouri

Vài dòng về Missouri

KHI NÓI ĐẾN MISSOURI NGƯỜI TA THƯỜNG LIÊN TƯỞNG VỀ DÒNG SÔNG MISSOURI, những cánh rừng mang tên nhà văn Mark Twain, cây cầu sắt do Andrew Carnegie xây dựng bắc qua sông Missouri và hãng bia nổi tiếng Anheuser-Busch với dòng bia Budweiser.

 

Bài TRẦN VĂN CHÂU – CEO PAINT & MORE

 

Sông Missouri là con sông dài nhất của Bắc Mỹ với hơn 3.767km và khi đến thành phố Saint Louis thì nó nhập với sông Mississippi để trở thành con sông dài đứng hàng thứ 4 trên thế giới.

Missouri cũng là quê hương của nhà văn nổi tiếng của Mỹ là Mark Twain (1835-1910). Nhà văn hậu duệ William Faulkner gọi Mark Twain là "The father of American literature". Về tầm ảnh hưởng văn chương của Mark Twain cũng có thể ví như Shakespeare của Anh và Victor Hugo của Pháp hay Nguyễn Du của Việt Nam chúng ta. Do vậy, Bộ Nông lâm của Mỹ đã đặt tên ông cho một số rừng tại đây.

Trong bộ phim Những người đàn ông xây dựng nước Mỹ - The Men Who Built America gồm:

 

1. Cornelius Vanderbilt, người thiết lập ra hệ thống đường sắt của Mỹ;

2. John D. Rockefeller, người đặt nền móng cho ngành dầu hỏa của Mỹ;

3. Andrew Carnegie, ông vua thép của Mỹ và sau này được biết đến là nhà nhân ái;

4. J. P. Morgan cùng hợp tác với nhà bác học về ánh sáng Thomas Edison, J.P. Morgan đã tạo dựng công nghiệp năng lượng và cho ra đời công ty GE;

5. Henry Ford, người khởi dựng ngành xe hơi tại Mỹ.

 

Tại thời điểm đó, người ta vẫn chưa có đủ niềm tin về sự tôi luyện của thép nên trong bộ phim trên, chúng ta được chứng kiến những chú voi dẫn đường trước đoàn người khánh thành cây cầu Eads Bridge bắc qua sông Missouri do ông vua thép Andrew Carnegie xây dựng vào năm 1867. Đây là cây cầu sắt lớn nhất đầu tiên được xây dựng tại Mỹ bắc qua con sông Missouri để sử dụng cho cả đường rầy xe lửa lẫn đường bộ.

 

Eads Bridge được Andrew Carnegie xây vào năm 1867

 

Missouri, Anheuser-Busch & sự ảnh hưởng của người Đức

Saint Louis, Missouri là nơi đặt đại bản doanh của tập đoàn Anheuser-Busch (Eberhard Anheuser và Adolphus Busch, cả 2 đều đến từ Đức) là hãng bia lớn nhất nước Mỹ với doanh số trên 23 tỷ USD hàng năm mà chúng ta thường uống bia của họ có tên là Budweiser. Khi còn ở Đức, chúng tôi có tham khảo một tập tài liệu nói về sự di dân của người Đức qua Mỹ được gọi là chạy tị nạn sau cuộc cách mạng 1848 của Đức và nay kiểm chứng lại thì thấy: tại Missouri, không có một nhóm di dân nào từ Âu châu qua Mỹ mà có sức ảnh hưởng nhiều nhất lên các lĩnh vực như nông nghiệp, nghệ thuật, khoa học và bia bằng người Đức tại đây bởi hơn một nửa người Đức di dân qua Mỹ đã đến tiểu bang Missouri

 

Trụ sở của tập đoàn Anheuser-Busch

 


Ghi chú:

Gần 6 triệu người Đức đã đến Mỹ trong giai đoạn từ 1820-1914 mà nhiều nhất là sau cuộc cách mạng 1848